Cây cảnh ghép 10 loại quả của lão nông Hà Nội
Khu vườn hơn 100 cây cảnh ghép phục vụ Tết Nguyên đán của ông Lê Đức Giáp nằm ở xã Cao Viên (Thanh Oai, Hà Nội). Năm 2000, ông Giáp thử nghiệm việc ghép các loại quả trên thân cây bưởi.
Mỗi gốc bưởi để ghép thành cây cảnh với 10 loại quả thường có tuổi đời từ 1 đến 8 năm. Gốc bưởi lâu năm sẽ to và có hình dáng đẹp hơn. Hàng năm, sau mỗi vụ ông Giáp lại đi thu mua gốc bưởi để ghép lứa mới.
Trên mỗi cây đều có 10 loại quả, ngoài bốn loại bưởi là bưởi Diễn, bưởi đỏ, bưởi Đoan Hùng, quả bòng còn có quả phật thủ, quýt và chanh đào.
Quất Nhật 2 triệu/kg: Dân Việt mua làm mứt Tết đãi khách
Quất - loại quả vừa có thể làm gia vị, vừa có thể làm ra loại mứt sang chảnh với hương vị thơm dịu, dẻo ngọt. Ở Việt Nam, quất là loại quả khá phổ biến. Loại quất xanh thường để vắt lấy nước pha gia vị chấm, giá dao động 20.000-30.000 đồng/kg tùy thời điểm. Còn quả quất cảnh khi chín thường được khuyến cáo nên bỏ đi do nhà vườn sử dụng quá nhiều thuốc để giúp quả chín đều, tươi lâu.
Trên thị trường những ngày cận Tết Nguyên đán, quất ngọt vàng ươm, vỏ nhẵn bóng có xuất xứ Trung Quốc đang bàn bán tràn ngập chợ, khá hút khách. Loại quả này làm mứt ngon, giá cũng chỉ từ 50.000-65.000 đồng/kg, hợp túi tiền nhiều bà nội trợ.
Song, loại quất có xuất xứ từ Nhật Bản lại được mọi người lùng mua nhiều nhất dịp này.
Người Quảng Nam làm mực rim bán dịp Tết
Mực rim được nhiều người dân miền Trung sử dụng trong đời sống hàng ngày, đặc biệt dịp Tết. Cách đây năm năm, chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh (xã Tam Tiến, Núi Thành, Quảng Nam) mở cơ sở đầu tiên tại địa phương chế biến mực rim, đến nay có gần 10 hộ làm món ăn này.
Xã Tam Tiến có chợ hải sản nổi tiếng với mực ngon tươi nhất Quảng Nam. Mỗi khi tàu cập bờ, chị Trinh thu mua về làm sạch phơi khô, sau đó cất trữ và bảo quản trong tủ đông để chế biến mực rim.
Mực cho vào kẹp và nướng chín trên bếp than hồng. Để mực chín đều, đôi tay người thợ phải trở liên tục. Loại mực dùng để rim một kg khoảng 110-130 con, giá bán 330.000 đồng.
Từ món quà tặng mẹ vợ, chàng trai nổi hứng vẽ 3.000 tranh thư pháp dưa hấu
Chuẩn bị chốt đơn hàng khách đặt dưa hấu thư pháp mùa Tết Nguyên đán 2019, anh Lê Nam Khang - một họa sĩ trẻ sinh năm 1985 ở TP. Đông Hà (Quảng Trị), cho biết, đến thời điểm này, 3.000 quả dưa hấu đã được khách đặt vẽ tranh thư pháp. Ngày 8/1, anh chính thức chốt đơn hàng để kịp vẽ trả dần tranh trên dưa hấu cho khách.
“Ý tưởng vẽ tranh thư pháp trên dưa hấu bắt nguồn từ việc tôi muốn tặng bố mẹ vợ một món quà Tết độc đáo, ý nghĩa”, anh Khang tâm sự.
Một bức tranh ngày Tết trên dưa hoàn thiện phải qua nhiều công đoạn, từ khâu chọn dưa chất lượng, hình dáng đẹp đến việc “thổi hồn” vào dưa, sau đến công đoạn sấy cho nét mực in lâu và đảm bảo tuổi thọ trung bình của dưa từ 3 tháng trở lên.
TUẤN VIỆT
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.